Bệnh viêm cổ tử cung cấp tính

Đánh giá:
Bệnh viêm cổ tử cung cấp tính
Điểm trung bình: 8.7 / 10 ( 33 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3114

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Vậy Cổ tử cung là gì ? Cổ tử cung có vai trò như thế nào ? Và bệnh viêm cổ tử cung cấp tính nguyên nhân do đâu ? Sau đây hãy cùng các chuyên gia phụ khoa Thành Đức tìm hiểu vấn đề này.

benh-viem-co-tu-cung-cap-tinh

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, gồm hai phần, phần đầu nằm trong âm đạo và phần thứ hai nằm trên âm đạo. Có chiều dài trung bình 2-3cm, rộng 2cm. Dựa trên cấu tạo về mô học, cổ tử cung được chia làm cổ ngoài và cổ trong hay còn gọi là kênh cổ tử cung được bọc lót bằng lớp biểu mô lát phủ mặt ngoài cổ tử cung và biểu mô hình trụ lót kênh cổ tử cung.

Cổ tử cung có vai trò quan trọng với chức năng giúp cho kinh nguyệt thoát ra ngoài qua âm đạo, nơi đây tập trung cho sự thăng hoa tuyệt vời của những cặp đôi khi “yêu” và cũng từ nơi đây như cánh cửa rộng mở đón các “chú tân binh” vào trận gặp “một cô noãn” để tạo ra một mầm sống tương lai.

Và khi có mầm sống hình thành, cổ tử cung được đóng kín bởi một nút nhầy nằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả các chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Khi đến ngày đơm hoa kết trái, cánh cửa cổ tử cung lại rộng mở thật lớn giúp cho thai nhi đươc sinh ra dễ dàng.

Chính vì có vai trò lớn lao như vậy mà cổ tử cung cũng như âm đạo chịu sự ảnh hưởng của các bệnh lý cổ tử cung. Viêm cổ tử cung cấp tính là một trong những bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu ? Và cách xác định bệnh như thế nào ? Sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám phụ khoa Thành Đức sẽ giải đáp giúp bạn.

Tác nhân gây nên viêm cổ tử cung cấp

Bệnh lý viêm cổ tử cung cấp thường gặp nhất do lậu cầu và Chlamydia. Đây là những tác nhân lây truyền qua đường tình dục từ người bệnh sang người lành trong quan hệ tình dục.

Nguyên do, vì có tính nhạy cảm đặc biệt với các loài vi trùng gây bệnh lây qua tình dục hay vi trùng cơ hội gặp điều kiện thuận lợi như nạo phá thai, làm thủ thuật trên cổ tử cung hay âm đạo. Từ 10-20% viêm cổ tử cung sẽ diễn tiến đền viêm sinh dục trên hay còn gọi là viêm vùng chậu.

Bên cạnh hai tác nhân thường gặp nhất, trên thực tế còn có nhiều loại vi trùng khác như staphylococcus, enterococci, hemophilus vaginalis, candida, herpes simplex virus cũng gây viêm cổ tử cung.

Xác định viêm cổ tử cung cấp tính

Người bệnh thường đến khám vì ra khí hư như mủ có màu xanh, màu vàng hoặc màu xanh xám. Khi khám đặt mỏ vịt âm đạo thấy cổ tử cung phù nề viêm đỏ dễ chảy máu khi chạm, huyết trắng màu vàng hay xanh đọng nhiều lỗ cổ tử cung.

Đối với cổ tử cung có viêm mãn trước đó thì có hình ảnh cổ tử cung lộ tuyến, viêm đỏ phù nề, chảy máu khi đưa mỏ vịt vào ta gọi là đợt cấp của viêm cổ tử cung mãn. Ngoài ra đi kèm theo bệnh còn có các dấu hiệu đau trằn bụng, ra máu âm đạo sau khi giao hợp.

Lấy huyết trắng từ cổ tử cung, ta soi tươi, nhuộm gram và cấy tìm nguyên nhân. Trên tiêu bản nhuộm gram thấy nhiều tế bào và thấy song cầu gram âm hình hạt cà phê trong tế bào thì có thể xác định tác nhân gây bệnh là lậu cầu.

Trên đây là những kiến thức căn bản về bệnh viêm cổ tử cung ở các bạn nữ mà các chuyên gia phụ khoa Thành Đức đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguy hại của viêm cổ tử cung mà bạn nên biết
Nguy hại của viêm cổ tử...
Viêm cổ tử cung là bệnh thường gặp ở những phụ nữ đã lập gia...
Viêm cổ tử cung là gì ?
Viêm cổ tử cung là gì ?
Viêm cổ tử cung là bệnh thường gặp ở các bạn nữ. Nếu bệnh...
Cách phòng bệnh viêm cổ tử cung
Cách phòng bệnh viêm cổ...
Bệnh viêm cổ tử cung thường có hai loại là viêm cổ tử cung mãn...
Cách điều trị viêm cổ tử cung
Cách điều trị viêm cổ...
Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở...
Viêm cổ tử cung lộ tuyến vì sao lại tái lại nhiều lần
Viêm cổ tử cung lộ tuyến...
Viêm cổ tử cung lộ tuyến là bệnh phụ khoa lành tính và tuy không...
Viêm cổ tử cung gây khó thụ thai ở phụ nữ
Viêm cổ tử cung gây khó...
Viêm cổ tử cung cũng như một số bệnh về tử cung khác đều có...