Bị u xơ cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Đánh giá:
Bị u xơ cổ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 90 lượt đánh giá )
Lượt xem: 6955

Theo các chuyên gia phụ khoa Thành Đức nếu trong quá trình mang thai phụ nữ bị u xơ cổ tử cung sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt có nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi cả trong quá trình phát triển và ra đời. Khuyến cáo tử các chuyên gia: Trước khi muốn có con bạn cần đi khám phụ khoa, nếu mắc các bệnh phụ khoa thì cần điều trị trước. Tránh tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong quá trình mang thai nếu mắc các bệnh phụ khoa cần sớm đến các phòng khám chuyên khoa để điều trị và tuyệt đối nên tuân thu theo lời khuyên của các y bác sĩ.

bi-u-xo-co-tu-cung-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong

Nhằm giúp bạn nữ có thêm những kiến thức về bệnh u xơ cổ tử cung, các chuyên gia Thành Đức đã đưa ra những tác hại của bệnh u xơ cổ tử cung đối với mẹ và bé khi người mẹ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai như sau:

- Ảnh hưởng đến em bé: Trong thai kỳ, do nồng độ estrogen của người mẹ được sản xuất ra nhiều nên các khối u xơ tử cung thường to ra nhanh chóng. Nếu u nằm ở vị trí thấp hay ở cổ tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong quá trình đi ra.

Trong thời kỳ mang thai, u xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, có thể bị ép dẹp lại, và đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nằm ở vị trí thấp, nó có thể cản trở việc đứa trẻ ra chào đời.

Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng.

U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u, hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít có biểu hiện nên người bệnh khó biết; đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ. Chỉ điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng sẽ hết.

- Nguy hiểm cho thai phụ nếu có u xơ tử cung

- Các biến chứng ít gặp: xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

U xơ cổ tử cung có thể gây hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, nó có thể làm sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, và do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng làm kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Vì vậy, những thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sẩy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sẩy, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau.

Trên đây là những nguy hại do u xơ cổ tử cung mang lại cho mẹ và bé trong quá trình mang thai. Hiểu được những nguy hiểm trên, chị em phụ nữ nên có những biện pháp phòng tránh các bệnh phụ khoa, đặc biệt là bệnh u xơ cổ tử cung để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cho các bé. Nếu bạn còn có những thắc mắc hoặc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phụ khoa Thành Đức hãy gọi ngay đến số hotline 01662.285.888. Các chuyên gia phụ khoa của chùng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ cổ tử cung
Dấu hiệu nhận biết bệnh...
Dấu hiệu nhận biết bệnh u xơ cổ tử cung U xơ cổ tử cung là...
Nên phẫu thuật u xơ cổ tử cung trong những trường hợp nào?
Nên phẫu thuật u xơ cổ...
U xơ cổ tử cung nên phẫu thuật trong những trường hợp nào ? Theo...
Làm gì sau khi phẫu thuật u xơ cổ tử cung
Làm gì sau khi phẫu thuật u...
Làm gì để bệnh u xơ cổ tử cung không tái phát Theo nghiên cứu...
Những thực phẩm phòng bệnh u xơ cổ tử cung
Những thực phẩm phòng...
Những loại bệnh phụ khoa bạn nữ hoàn toàn có thể phòng ngừa...
Nhân tố ảnh hưởng xấu đến tử cung người phụ nữ
Nhân tố ảnh hưởng xấu...
Theo các chuyên gia cho biết hiện nay tỷ lệ mắc các bệnh về tử cung...