Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Đánh giá:
Điều trị rối loạn kinh nguyệt
Điểm trung bình: 7.5 / 10 ( 19 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1909

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ trong tuôi sinh sản. Rối loạn kinh nguyệt không phải là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ nhưng nó là biểu hiện của một số bệnh ở buồng trứng. Chính vì vậy, điều trị rối loạn kinh nguyệt là việc làm cần thiết đối với sức khỏe phụ nữ. Vậy, điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng cách nào ? Sau đây hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu vấn đề này ?

dieu-tri-roi-loan-kinh-nguyet

Theo thống kê từ các chuyên gia thì có những rối loạn kinh nguyệt sau:

- Vô kinh (không có hoàn toàn) hoặc thiểu kinh ( lượng máu ra ít, ít ngày).
    
- Đau bụng kinh
    
- Rong kinh (chảy máu quá nhiều), cường kinh ( kéo dài nhiều ngày).
    
- Rong kinh (chảy máu quá mức)

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt cần làm gì ?

Sau đây các chuyên gia phụ khoa Thành Đức sẽ đưa ra một số cách điều trị rối loạn kinh nguyệt mà cụ thể là trong trường hợp rong kinh và vô kinh. Còn trường đau bụng kinh chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn trong bài sau.

1. Điều trị Vô kinh.

- Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân. Điều trị trực tiếp các nguyên nhân.   

- Nếu bệnh nhân có khám sức khỏe hoàn toàn bình thường với vô kinh thứ phát, xem xét sử dụng medroxyprogesterone 10 mg mỗi ngày trong 5-10 ngày để xem có kinh nguyệt không.

- Điều trị giảm triệu chứng với các thuốc kháng viêm không steroid (như naproxen, ibuprofen) khi có dấu hiệu đầu tiên của đau bụng kinh.

- Nếu điều trị chống viêm không steroid không cắt cơn đau, hãy xem xét uống thuốc tránh thai trong vòng 3-6 tháng. Nếu điều này không vẫn không hiệu quả hãy tìm kiếm nguyên nhân thứ phát của đau bụng kinh.

- Sử dụng ngắn hạn của thuốc điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs), chẳng hạn như tamoxifen.

2. Điều trị Rong kinh.

- Hầu hết các trường hợp rong kinh đều có bất thường về bệnh máu đông máu chảy. Trong các tình huống trong đó một nguyên nhân cụ thể được xác định, việc điều trị có hiệu quả khi điều trị đúng căn nguyên.

- Đối với bệnh nhân rối loạn đông cầm máu nhẹ. Cần hướng dẫn các bệnh nhân theo dõi lịch kinh nguyệt. Xem xét bổ sung sắt và thuốc antiprostaglandin trong giai đoạn xuất huyết trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Đối với bệnh nhân rối loạn đông cầm máu vừa phải, quy định việc dùng thuốc tránh thai đường uống bắt đầu với 35 microgram/lần, uống 4 lần mỗi ngày và giảm dần xuống. Uống thuốc tránh thai thường được sử dụng trong 6 tháng. Medroxyprogesterone đơn trị liệu cũng có thể được sử dụng. Bổ sung đường uống viên sắt và acid folic.

- Nếu rối loạn đông cầm máu nghiêm trọng, xem xét một bệnh tiềm ẩn chưa được chẩn đoán, chẳng hạn như bệnh Willebrand von hoặc thiếu yếu tố VII. Đối với bệnh nhân rối loạn đông cầm máu nghiêm trọng, xem xét nhập viện và làm xét nghiệm đông máu.

- Một rối loạn chảy máu tiềm ẩn cần được xem xét khi bệnh nhân có những biểu hiện sau đây:

  • Rong kinh khi có kinh nguyệt
  • Tiền sử gia đình rối loạn chảy máu
  • Tiền sử cá nhân có một hoặc nhiều triệu chứng sau đây: (1) vết bầm tím khi va chạm nhẹ (2) chảy máu răng, miệng hoặc đường tiêu hóa mà không có tổn thương rõ ràng,  (3) chảy máu cam mà hơn 10 phút vẫn chảy, cần phải can thiệp bằng nút cầm máu hoặc đốt điện cầm máu.

Để việc điều trị rối loạn kinh nguyệt được hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào đơn thuốc của các y bác sĩ mà còn phụ thuộc vào chính bản thân của người bệnh. Chính vì vậy, trong khi điều trị, các chị em nên làm theo đúng hướng dẫn của các y bác sĩ và có chế độ kiêng khem ăn uống hợp lý để có thể lấy lại một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Trên đây là một số cách điều trị rối loạn kinh nguyệt mà các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Kinh nguyệt con gái
Kinh nguyệt con gái
Khi bước vào tuổi dậy thì con gái không những có những thay đổi...
Có nên đấm lưng trong kỳ kinh không ?
Có nên đấm lưng trong kỳ...
Kinh nguyệt là biểu hiện rất quan trọng của người phụ nữ. Tuy...
Kinh nguyệt ít có sao không?
Kinh nguyệt ít có sao không?
Bác sĩ ơi. Tháng kinh vừa rồi không hiểu sao kinh nguyệt của em ra...
Đau bụng kinh vì sao?
Đau bụng kinh vì sao?
Bác sĩ ơi, kể từ khi cháu bị hành kinh đến nay, lần nào hành kinh...
Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng đến thụ thai không?
Rối loạn kinh nguyệt có...
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 25 tuổi, tôi mới lấy chồng được gần 4...
Không có kinh nguyệt
Không có kinh nguyệt
Không có kinh nguyệt hay người ta còn gọi là hiện tượng vô kinh....