Nạo phá thai: càng lo càng ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Đánh giá:
Nạo phá thai: càng lo càng ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Điểm trung bình: 7.7 / 10 ( 86 lượt đánh giá )
Lượt xem: 12248

Chào bác sĩ. Em đã đi phá thai được 3 tháng và em đã có kinh trở lại. Nhưng 2 tháng sau thì có dấu hiệu chậm kinh (có tháng chậm 5 ngày, có tháng chậm 7 ngày). Chuyện phải bỏ thai làm cho tâm trạng em càng thêm tồi tệ, giờ lại gặp trục trặc với kinh nguyệt, em càng lo lắng hơn.

nao-pha-thai

Bác sĩ cho em hỏi, có phải do em bỏ thai mà kinh nguyệt của em mới linh tinh như vậy không? Và kinh nguyệt như vậy sau khi bỏ thai có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Chào bạn. Rất vui vì các chuyên gia được tư vấn giúp bạn.

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, kinh nguyệt là yếu tố có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Bất cứ sự thay đổi không có lợi nào cho sức khỏe đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của người phụ nữ.

Nạo phá thai có thể gây nhiều biến chứng, nhất là với người có thai lần đầu và không sử dụng phương pháp bỏ thai an toàn. Nếu bị nhiễm khuẩn đường sinh dục sau khi nạo, bệnh nhân có thể bị tắc hai vòi trứng, khiến tinh trùng không gặp được trứng, dẫn đến vô sinh. Nếu hai vòi trứng không tắc hoàn toàn mà chỉ bị hẹp, bệnh nhân sẽ bị chửa ngoài tử cung.

Nạo phá thai cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường. Nó được coi là tác dụng của việc bỏ thai. Tuy nhiên, sau khi bỏ thai, bạn đã có kinh trở lại bình thường thì chứng tỏ bạn không bị sót nhau thai trong quá trình nạo và chức năng buồng trứng không bị ảnh hưởng.

Sự chậm kinh ở những tháng về sau không phải là hậu quả của việc đi nạo phá thai mà nó có thể là hậu quả của việc bạn luôn có tâm trạng không vui, lo lắng, mệt mỏi... Kinh nguyệt của người phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như bị bệnh toàn thân, thay đổi chỗ ở, thay đổi thời tiết (nóng quá hoặc lạnh quá), thay đổi tâm trạng,... Tình trạng thần kinh, tâm thần căng thẳng như lo lắng, sợ sệt, buồn phiền đều dễ dàng làm cho các hoạt động nội tiết liên quan đến sinh dục bị kém đi.

Nếu bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực, căng thẳng hoặc bị rối loạn cảm xúc, tâm trạng thì sẽ có nguy cơ làm cho chức năng của tuyến yên bị ức chế, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Từ đó dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Với tình trạng sức khỏe tinh thần như bạn hiện nay, chắc chắn bạn cũng ít chú ý đến chuyện ăn uống. Điều này cũng vô tình có thể góp phần vào việc rối loạn chu kì kinh nguyệt của bạn bởi cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là các chất đạm và vitamin.

Bạn đừng quá lo lắng. Tốt nhất, bạn nên thay đổi dần dần, gạt bỏ những chuyện không vui để "xốc" lại tinh thần cho lạc quan hơn. Đồng thời, bạn cũng nên chú tâm hơn vào việc chăm sóc cơ thể bằng cách ăn uống điều độ, bổ sung dinh dưỡng, chăm chỉ tập thể dục, vận động hàng ngày...

Sự thay đổi tích cực này không những giúp bạn khỏe mạnh hơn mà bạn còn cảm thấy dễ chịu, minh mẫn, lạc quan hơn trong mọi việc. Bạn nên thay đổi càng sớm càng tốt nhé.

Trên đây là những điều cơ bản mà các chuyên gia phụ khoa phòng khám Thành Đức đã khuyên bạn về vấn đề kinh nguyệt sau khi nạo phá thai. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào ?
Chi phí phá thai bao gồm...
Chi phí phá thai là bao nhiêu ? Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào...
Phương pháp phá thai an toàn
Phương pháp phá thai an toàn
Mang thai ngoài ý muốn hay vì một lý do nào đó mà người phụ nữ...
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được...
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai là hành động không được khuyến cáo, nhưng theo các chuyên...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ?
Phá thai an toàn nhất ở...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ? Phá thai có đau không ? Có phương pháp...
Đi phá thai bạn nữ cần kiểm tra những gì ?
Đi phá thai bạn nữ cần...
Phá thai là một hành động không được khuyến cáo. Nhưng hiện thực...