Nạo thai và hút thai

Đánh giá:
Nạo thai và hút thai
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 68 lượt đánh giá )
Lượt xem: 17088

Nạo thai và hút thai là hai phương pháp phá thai khá phổ biến hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về hai hình thức phá thai này. Vậy nạo thai và hút thai là gì? Sau đây các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ chia sẻ vấn đề này cùng bạn đọc.

Như chúng ta đã biết, phá thai là điều không được xã hội khuyến khích và cũng không người phụ nữ nào muốn điều này xảy ra. Thế nhưng, lối sống tình dục thoáng và sự thiếu hiểu biết về các cách phòng tránh thai khiến tỉ lệ phụ nữ mang thai ngoài ý muốn ngày càng tăng. Khi mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em đã tìm đến giải pháp phá thai. Phá thai là việc áp dụng các kĩ thuật nhằm loại bỏ thai nhi hoặc phôi thai ra khỏi buồng tử cung của thai phụ. Hiện nay có rất nhiều cách phá thai khác nhau. Trong đó, nạo thai và hút thai là hai phương pháp được rất nhiều người lựa chọn. Vậy nạo thai và hút thai là gì?

Xem thêm:

nao-thai-va-hut-thai

Các chuyên gia cho biết, nạo thai và hút thai là hai phương pháp phải áp dụng các dụng cụ y tế tác động vào tử cung và cổ tử cung thì mới có thể loại bỏ được thai nhi ra ngoài. Tuy nhiên, hai phương pháp này cũng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Hút thai:

Phương pháp hút thai có thể hiểu là việc áp dụng các kĩ thuật nhằm hút phôi thai, nhau thai ra khỏi dạ con của thai phụ. Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa mềm qua cổ tử cung để đưa vào sâu tử cung. Ống nhựa này sẽ được nối với bơm điện (hoặc bơm tay). Sau đó, bác sĩ sẽ bơm nhẹ nhàng để hút hết phôi thai và nhau thai ra ngoài. Nếu thai nhi dưới 4 tuần tuổi thì bác sĩ sẽ dùng bơm tay, thai nhi dưới 8 tuần tuổi thì bác sĩ sẽ dùng bơm điện.

Hút thai là phương pháp được áp dụng đối với những phụ nữ mang thai dưới 8 tuần tuổi; sức khỏe của thai phụ tốt, không mắc bệnh về máu, tim, gan, thận… Nếu không may mắc các bệnh phụ khoa, thai phụ cần được chữa khỏi bệnh phụ khoa, sau đó mới phá thai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khiến cho các bệnh phụ khoa thêm nặng.

Theo các chuyên gia, hút thai an toàn được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng thường có ưu điểm: nhanh chóng, an toàn, không đau, không mất máu và ít để lại các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu hút thai ở những cơ sở y tế kém chất lượng, rất có thể thai phụ sẽ gặp phải một số tai biến như: đau bụng dữ dội, mất máu, thủng tử cung, rách cổ tử cung, sót rau thai… thậm chí có thể gây tử vong.

Nạo thai:

Cũng giống như hút thai, nạo thai cũng là phương pháp phá thai cần tác động các dụng cụ y tế vào buồng tử cung thì mới có thể loại bỏ được thai nhi. Để thực hiện phương pháp phá thai này, các bác sĩ sẽ thực hiện lần lượt theo các bước sau:

+ Dùng dụng cụ y tế nong rộng cổ tử cung.

+ Dùng que y tế để gắp thai từ buồng tử cung ra ngoài.

+ Dùng dụng cụ y tế giống chiếc thìa nhỏ để nạo vét sach phôi thai, thai nhi ra khỏi buồng tử cung.

Sau khi quá trình nạo thai kết thúc, thai phụ sẽ được nghỉ ngơi khoảng 1 giờ và sau đó có thể về nhà nghỉ ngơi.

Nạo thai là phương pháp thường được áp dụng đối với những thai phụ mang thai dưới 12 tuần tuổi. Cũng như hút thai, để có thể thực hiện được phương pháp phá thai này, thai phụ cần đảm bảo yếu tố sức khỏe tốt.

Ưu điểm của phương pháp nạo thai là có thể phá bỏ được những thai nhi kích thước lớn. Cũng giống như hút thai, nạo thai chỉ an toàn khi được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, chất lượng.

Ngược lại, nạo thai có thể gây một số biến chứng như: rách cổ tử cung, thủng tử cung, viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Đặc biệt, vì nạo thai phải áp dụng rất nhiều dụng cụ y tế tác động vào tử cung, do đó sẽ gây nhiều tổn thương hơn cho cơ quan sinh dục của phụ nữ.

Các chuyên gia phòng khám Thành Đức cũng lưu ý rằng, sau khi phá thai bằng phương pháp nạo thai và hút thai, thai phụ nên nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, tránh làm việc nặng, kiêng quan hệ tình dục để cơ quan sinh sản kịp hồi phục. Đặc biệt, thai phụ nên tái khám sau 2 tuần phá thai và vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoavề nạo thai và hút thai. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng: 01662.285.888 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào ?
Chi phí phá thai bao gồm...
Chi phí phá thai là bao nhiêu ? Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào...
Phương pháp phá thai an toàn
Phương pháp phá thai an toàn
Mang thai ngoài ý muốn hay vì một lý do nào đó mà người phụ nữ...
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được...
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai là hành động không được khuyến cáo, nhưng theo các chuyên...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ?
Phá thai an toàn nhất ở...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ? Phá thai có đau không ? Có phương pháp...
Đi phá thai bạn nữ cần kiểm tra những gì ?
Đi phá thai bạn nữ cần...
Phá thai là một hành động không được khuyến cáo. Nhưng hiện thực...