Nhận dạng khí hư bình thường

Đánh giá:
Nhận dạng khí hư bình thường
Điểm trung bình: 6.8 / 10 ( 19 lượt đánh giá )
Lượt xem: 3869

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo như thế nào là bình thường ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Nhằm giúp chị em có thể phân biệt một cách chính xác khí hư bình thường và khí hư bệnh lý các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra một số dấu hiệu về màu sắc, số lượng, mùi của khí hư như bình thường như sau:

khi-hu-nhu-the-nao-goi-la-binh-thuong
 
Dịch âm đạo (khí hư ) được tiết ra nhằm giúp bộn phận sinh dục của chị em phụ nữ khỏe mạnh, duy trì nồng độ PH.

Hầu hết phụ nữ có dịch âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của mình – thậm chí ngay cả chị em còn rất trẻ, những người chưa có nguyệt san vẫn có thể có dịch âm đạo. Chị em có thể tự kiểm tra dịch âm đạo của mình hàng ngày bằng cách dùng ngón tay để sờ và ngửi. Kiểu tự kiểm tra này có thể rất hữu ích vì nó giúp bạn quen với mùi của dịch âm đạo tại các thời điểm khác nhau trong tháng và bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra nếu dịch này có mùi lạ.

Dưới đây là một số cách thức quan trọng để xác định xem dịch âm đạo của bạn là bình thường hay có vấn đề:

- Màu sắc: Dịch âm đạo có màu trong, hơi trắng (có thể là màu vàng khi khô) khi bình thường: Cần lưu ý khi nó chuyển sang màu vàng hoặc xanh đậm, nhất là khi dịch âm đạo thay đổi màu sắc bất ngờ.

- Mùi vị: Có mùi nhẹ hoặc không có mùi gì. Nhưng khi có mùi hôi, đôi khi tanh hoặc đột ngột thay đổi mùi thường thấy thì tức là có vấn đề.

- Cấu trúc: Ở dạng bình thường, dịch âm đạo có thể giống như keo, dính nhớp và co giãn, tùy theo từng thời điểm trong chu kì. Nhưng khi thấy dấu hiệu vón cục hoặc nhão nhoét thì chị em cần chú ý và theo dõi.

- Lượng: Mỗi chị em có thể có lượng dịch âm đạo khác nhau, từ rất ít đến khá nhiều (đặc biệt là khi rụng trứng hoặc khi được kích thích). Nếu khi thấy có sự đột ngột thay đổi về khối lượng, và đặc biệt là có thêm các triệu chứng khác thì tức là dịch âm đạo không bình thường.

Như bạn thấy, dịch âm đạo có thể có những thay đổi, kể cả về số lượng lẫn màu sắc, tùy thuộc vào từng thời điểm của chu kì kinh nguyệt hoặc do mang thai hay dùng biện pháp tránh thai…

Khi màu sắc, số lượng, và mùi của âm đạo thay đổi không giống như những thay đổi bình thường hàng tháng của bạn thì đó có thể là một điều đáng lo ngại. Nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng. Dấu hiệu bất thường ở âm đạo thường ngứa, mẩn đỏ hoặc đau nhức, phát ban, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, và đau đớn. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Dịch âm đạo bất thường cũng có thể là một dấu hiệu của viêm âm đạo. Một số bệnh nhiễm trùng thông thường bao gồm viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), nhiễm nấm men và trichomonas. Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo có thể là: thuốc xịt khử mùi, xà phòng thơm, quan hệ tình dục, dị ứng, và hàm lượng hoóc môn thay đổi. Bởi vì có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến âm đạo bị nhiễm trùng, nên tốt nhất bạn nên đi khám khi thấy có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những dấu hiệu bình thường của dịch âm đạo (khí hư ) cũng như những dấu hiệu bất thường của nó. Hi vọng với những thông tin này sẽ hữu ích cho chị em phụ nữ phòng và điều trị hiện tượng khí hư bất thường. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Khí hư bất thường là khí hư như thế nào ?
Khí hư bất thường là khí...
Khí hư bất thường là khí hư như thế nào ? Đây là câu hỏi được...
Bệnh khí hư
Bệnh khí hư
Cũng giống như khái niệm "ruột thừa" mà không phải là ruột thừa...
Khí hư ra nhiều
Khí hư ra nhiều
Khí hư ra nhiều bất thường luôn là vấn đề khiến nhiều phụ nữ...
Khí hư có mùi hôi phải làm sao?
Khí hư có mùi hôi phải làm...
Thưa bác sĩ. Gần đây vùng kín của cháu thường tiết ra nhiều...
Ra nhiều khí hư khi mang thai
Ra nhiều khí hư khi mang thai
Bác sĩ ơi, tôi đang mang thai bé đầu tiên được 3 tháng, nhưng kể...
Khí hư có màu vàng
Khí hư có màu vàng
Khí hư bất thường biểu hiện qua sự thay đổi về số lượng, màu...