Phá thai như thế nào được gọi là phá thai không an toàn ?

Đánh giá:
Phá thai như thế nào được gọi là phá thai không an toàn ?
Điểm trung bình: 7.6 / 10 ( 7 lượt đánh giá )
Lượt xem: 2698

Phá thai nói một cách đơn giản là một biện pháp nhằm chấm dứt quá trình thai nghén. Nó có thể xảy ra theo 2 cách: ngẫu nhiên hoặc có mục đích. Hầu hết các vụ phá thai đều có mục đích. Khi biết mình mang thai, có thể do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan mà bạn không thể giữ bé thì buộc lòng phải nhờ y khoa can thiệp.

pha-thai-nhu-the-nao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phá thai đứng vị trí thứ ba trong số các nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ mang thai và Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ phá thai cao. Số lần nạo hút thai trung bình của một phụ nữ độ tuổi sinh đẻ nước ta (19-45 tuổi) hiện nay là 0,5 lần. Con số này chiếm tỷ lệ cao ở các thành phố, đô thị lớn. Có những trường hợp từ 15-39 tuổi đã nạo thai tới 3-4 lần… Có hai hình thức chính là phá thai an toàn và không an toàn.

Phá thai như thế nào gọi là phá thai không an toàn ?

Phá thai một cách "lén lút" và "dân dã" có lẽ là hình thức phá thai không an toàn nhất. Người có thai tự ý đưa vào tử cung mình những chất hoá học có tác dụng giết chết và loại bỏ thai nhi. Hình thức này thường được một số bạn gái lỡ dại và không dám đến bệnh viện để được xử lý mà lén lút tự ý loại bỏ thai nhi. Nguy cơ vô sinh đối với phương pháp phá thai kiểu này thường cao gấp 4 lần so với việc phá thai thông thường.

Nguy hiểm còn có thể xảy ra đối với những trường hợp phá thai đã quá lớn, trên 12 tuần tuổi. Trong những trường hợp này khi nạo dễ xảy ra những tổn thương khác nhau đối với cổ tử cung. Một trong những nguy hiểm là do xương của bào thai đã quá to có thể làm xây xước hoặc làm thủng tử cung. Đối với những bạn gái có u khi phá thai cũng rất nguy hiểm.  Các trường hợp nạo phá thai không an toàn đã đưa đến nhiều tai biến, hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản như vô sinh (do tắc dính buồng tử cung, vòi trứng), chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót rau, thủng tử cung, nhiễm trùng… và có không ít trường hợp gây tử vong.

Cũng cần khẳng định lại rằng hút điều hòa kinh nguyệt, hoặc nạo thai không phải là một biện pháp tránh thai, mà chỉ là một giải pháp thụ động nhằm giải quyết những trường hợp thai nghén ngoài ý muốn và nhiều khi sẽ dẫn đến tai biến do “nạo phá thai không an toàn”.

Thế nào là phá thai an toàn nhất ?

Bạn là người thông minh và yêu quý bản thân mình nếu biết chọn phương pháp phá thai tại các bệnh viện chuyên khoa sản, các phòng khám do các bác sỹ có trình độ chuyên môn và có tay nghề cao. Họ sẽ giúp bạn thực hiện, theo dõi kỹ, cơ sở y tế đảm bảo điều kiện vô trùng tuyệt đối và có thể cấp cứu kịp thời với những trường hợp có biến chứng gì khác. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để biết điều kiện sức khoẻ của sản phụ  cho phép thực hiện việc phá thai và tuổi thai chưa quá lớn, trong vòng từ 7 – 8 tuần.

Sau khi hút thai, nao thai, thai phụ cần được nằm lưu lại tại cơ sở y tế ít nhất 2 giờ để được theo dõi tình trạng chung, đặc biệt để xem có chảy máu, đau bụng nhiều và có bất thường nào nữa không. Sau đó khi về chị em cần thực hiện đúng việc điều trị kháng sinh do thầy thuốc chỉ định. Các thầy thuốc cần hướng dẫn về chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc, tự theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu nguy cơ có thể gặp để đến ngay cơ sở dịch vụ khám, xử trí và lịch hẹn khám lại.

Các biện pháp phá thai ?

Vài năm trước, biện pháp phá thai bằng hút chân không được sử dụng khá phổ biến, song hiện nay phương pháp này lại ít được sử dụng, bởi sử dụng hút chân không, các phần của phôi thai có thể không hút được ra hết nên có thể dẫn đến nhiễm trùng và vẫn phải nạo lại. Cùng với sự phát triển của y học kỹ thuật các phương pháp phá thai cũng ngày một phát triển và an toàn hơn.

Tùy thuộc vào tuổi thai và điều kiện của từng cơ sở y tế mà các bác sĩ sẽ đi đến quyết định có thể sử dụng biện pháp phá thai nào an toàn nhất cho người phải phá thai.

Hiện nay ở nước ta có những biện phá phá thai chủ yếu sau:

Phá thai bằng thuốc : Được thực hiện với những trường hợp tuổi thai dưới 7 tuần tuổi.

Hút thai: được thực hiện khi tuổi thai chưa quá 8 tuần tuổi.

Nạo thai: Được thực hiện khi tuổi thai chưa quá 12 tuần tuổi.

Phá thai bằng Kovax: Được thực hiện khi tuổi thai đã lớn.

Việc sử dụng biện pháp phá thai như thế nào là do bác sĩ quyết định, tùy thuộc vào kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ tại các cơ sở y tế đó cũng như tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe và tuổi thai.

Trên đây là những điều cơ bản về vấn đề "phá thai như thế nào là phá thai không an toàn" mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thành Đức đã đưa ra. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phụ khoa Thành Đức hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

 

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào ?
Chi phí phá thai bao gồm...
Chi phí phá thai là bao nhiêu ? Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào...
Phương pháp phá thai an toàn
Phương pháp phá thai an toàn
Mang thai ngoài ý muốn hay vì một lý do nào đó mà người phụ nữ...
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được...
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai là hành động không được khuyến cáo, nhưng theo các chuyên...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ?
Phá thai an toàn nhất ở...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ? Phá thai có đau không ? Có phương pháp...
Đi phá thai bạn nữ cần kiểm tra những gì ?
Đi phá thai bạn nữ cần...
Phá thai là một hành động không được khuyến cáo. Nhưng hiện thực...