Quan hệ an toàn bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Đánh giá:
Quan hệ an toàn bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Điểm trung bình: 7.3 / 10 ( 31 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1922

Tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên. Sở dĩ gọi đây là biện pháp tránh thai tự nhiên là do đây là biện pháp không sử dụng bất kỳ một dụng cụ tránh thai nào. Vậy, làm sao để có thể tính được ngày nào là ngày dễ thụ thai ở chị em phụ nữ ? Ngày nào là ngày an toàn để quan hệ tình dục mà không có thai ? Giải đáp cho bạn nữ những vấn đề này các bác sĩ phụ khoa Thành Đức sẽ đưa ra một số điều cơ bản như sau:

Xem thêm:

quan-he-an-toan-bang-cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet

1. Khi nào được gọi là thụ thai?

Thụ thai ở chị em phụ nữ là khi trứng gặp được tinh trùng. Theo các bác sĩ phụ khoa Thành Đức thì ở người phụ nữ ngày được xem là khả năng thụ thai cao nhất đó là những ngày quanh ngày rụng trứng (Ngày rụng trứng thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt).

Do tinh trùng có thể sống được trong vòng 72 giờ nên thời gian thích hợp để thụ thai là khoảng 3-5 ngày trước khi trứng rụng. Thời gian thụ thai sẽ kết thúc sau 24 giờ sau khi trứng rụng. Không giống như tinh trùng có thể sống lâu, thời gian trứng có khả năng thụ thai là trong vòng 24 giờ.

Để nhận biết được thời điểm thụ thai thì chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Trước khi trứng rụng. Đây là giai đoạn không thụ thai (Quan hệ an toàn tương đối).

Giai đoạn 2: Từ 5-7 ngày khoảng giữa chu kỳ kinh. Đây là giai đoạn thụ thai tốt nhất (Bao gồm vài ngày trước và sau khi trứng rụng - Quan hệ không an toàn).

Giai đoạn 3: Sau khi trứng rụng. Đây là giai đoạn không thụ thai (Quan hệ an toàn tuyệt đối).

Lưu ý: Từ những điều trên nếu bạn dự định có thai thì nên canh trứng rụng để khả năng thụ thai đạt hiệu quả nhất. Ngược lại, bạn nên chọn những ngày an toàn để quan hệ an toàn và tránh mang thai. Sau đây là cách tính cụ thể.

2. Xác định những ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

Theo các bác sĩ phụ khoa Thành Đức mỗi chị em có một chu kỳ kinh nguyệt không giống nhau. Cho nên đây chỉ là biện pháp tương đối và có thể là không chính xác đối với một số chị em phụ nữ.

Khi trứng rụng thì dịch nhầy (Khí hư) ở cổ tử cung của chị em phụ nữ tăng lên hay nhiệt độ cơ thể của chị em phụ nữ cũng có sự thay đổi. Chính từ những đặc điểm này mà các bác sĩ phụ khoa đã đưa ra hai biện pháp tính ngày thụ thai ở chị em phụ nữ như sau: Phương pháp tính dựa trên kịch và phương pháp dựa vào sự thay đổi thân nhiệt trên cơ thể phụ nữ. Nhưng ở phần này, thì chúng tôi sẽ đưa ra cách tính ngày an toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Cách xác định bằng tính theo lịch (Áp dụng cho cả chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều).

Lời khuyên: Trước khi áp dụng phương pháp này bạn nữ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-de-quan-he-an-toan

Cách tính:

- Ngày sớm nhất có thể thụ thai (ngày bắt đầu có thể thụ thai)= số ngày của vòng kinh ngắn nhất trừ đi 18

- Ngày trễ nhất có thể có thai (ngày cuối cùng có thể thụ thai)= số ngày của vòng kinh dài nhất trừ đi 11

Trong giai đoạn có thể thụ thai (từ ngày sớm nhất đến ngày trễ nhất) cần tránh giao hợp, nếu có quan hệ cần dùng biện pháp bảo vệ.

Ví dụ: nếu trong 6 chu kỳ gần nhất, vòng kinh ngắn nhất và dài nhất là 27 và 31 thì ngày bắt đầu và ngày kết thúc lần lượt là 27-18=9 và 31-11=20. Như vậy vần tránh giao hợp không bảo vệ từ  ngày 9 đến ngày 20 của vòng kinh.  

Cách tính theo ngày chuẩn (Phương pháp này chỉ áp dụng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn).

Những phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn có thể sử dụng biện pháp đơn giản này. Vòng kinh hầu hết là 26-32 ngày là điều kiện để áp dụng biện pháp ngày chuẩn.

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đánh dấu là ngày 1. Tránh giao hợp vào ngày 8-19 của chu kỳ kinh. Đây là giai đoạn được xem là có thể thụ thai của phương pháp ngày chuẩn.

Nếu người phụ nữ có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hay kéo dài hơn như thế thì phương pháp ngày chuẩn sẽ ít hiệu quả hơn.

3. Một số biện pháp tránh thai khác.

Trên đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn tuy nhiên đây là biện pháp hiệu quả không cao so với những biện pháp tránh thai khác. Chính vì vậy bạn có thể tham khảo thêm một số những biện pháp tránh thai dưới đây để cân nhắc và chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

bien-phap-tranh-thai-an-toan

Sử dụng bao cao su: Đây là một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng bởi khi sử dụng biện pháp này không chỉ giúp tránh thai an toàn mà nó còn có tác dụng phòng tránh được một số bệnh lây nhiễm quan con đường tình dục.

Tiêm thuốc tránh thai: Tiêm thuốc tránh thai là biện pháp đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên nó có một số những nhược điểm đó là khi chị em gặp phải những tác dụng phụ muốn ngưng sử dụng thuốc thì việc đẩy hết thuốc ra ngoài cơ thể là hầu như không thể.

Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai được xem là biện pháp phổ biến nhất ở chị em phụ nữ bởi hình thức của nó không phức tạp. Và hiệu quả của nó cũng khá là cao.

Sử dụng que cấy thai: Ở Việt Nam chưa phổ biến biện pháp này. Đây là một trong những phương pháp được cho là an toàn tuyệt đối với chị em phụ nữ. Que tránh thai được cấy dưới cánh tay không thuận ở chị em phụ nữ. Que cấy sẽ có tác dụng sau 24 giờ cấy que và tác dụng của nó kéo dài có thể là 3 năm hoặc 6 năm tùy theo số que mà chị em phụ nữ cấy.

Vòng tránh thai: Đây là một trong những phương pháp khá phổ biến trước đây. Tuy nhiên, khi cấy vòng có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm nhiễm, đau lưng, tiểu khó...nên ngày nay ít được sử dụng....

Trên đây là một số những điều cơ bản về biện pháp tránh thai mà các bác sĩ phụ khoa Thành Đức đã đưa ra. Hi vọng từ những cách tính ngày an toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt cũng như một số biện pháp tránh thai trên thì chị em phụ nữ sẽ kế hoạch hóa gia đình thật tốt và hạn chế đến mức tối đa tình trạng mang thai ngoài ý muốn cũng như tình trạng nạo phá thai.

Nếu bạn còn có những thắc mắc cần được các chuyên gia phụ khoa tư vấn hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888. Các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào ?
Chi phí phá thai bao gồm...
Chi phí phá thai là bao nhiêu ? Chi phí phá thai bao gồm những chi phí nào...
Phương pháp phá thai an toàn
Phương pháp phá thai an toàn
Mang thai ngoài ý muốn hay vì một lý do nào đó mà người phụ nữ...
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai được...
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai có nên hay không ?
Bỏ thai là hành động không được khuyến cáo, nhưng theo các chuyên...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ?
Phá thai an toàn nhất ở...
Phá thai an toàn nhất ở đâu ? Phá thai có đau không ? Có phương pháp...
Đi phá thai bạn nữ cần kiểm tra những gì ?
Đi phá thai bạn nữ cần...
Phá thai là một hành động không được khuyến cáo. Nhưng hiện thực...