Tắc vòi trứng có khả năng sinh con không

Đánh giá:
Tắc vòi trứng có khả năng sinh con không
Điểm trung bình: 8.2 / 10 ( 113 lượt đánh giá )
Lượt xem: 27026

Tắc vòi trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Khi không may mắc phải căn bệnh này, phụ nữ thường thắc mắc tắc vòi trứng có khả năng sinh con không? Đây cũng là câu hỏi đã được rất nhiều người gửi đến Phòng khám Thành Đức trong thời gian qua. Sau đây, các chuyên gia sẽ chia sẻ vấn đề này cùng bạn đọc.

Xem thêm:

tac-voi-trung

Các chuyên gia cho biết, vòi trứng là một ống nhỏ dài khoảng 10 – 12 cm và có kích thước nhỏ gần bằng đầu đũa ăn cơm. Một đầu vòi trứng thông với buồn tử cung và một đầu còn lại có rất nhiều tua tỏa ra như hình phễu mở vào ổ bụng. Các tua của vòi trứng sẽ đón noãn (trứng đã được thụ tinh) và vận chuyển noãn về buồn tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị tắc nghẽn hoặc chít hẹp gây cản trở cho sự di chuyển của trứng về buồn tử cung. Bản thân vòi trứng đã là một ống rất nhỏ hẹp. Khi vòi trứng bị tắc nghẽn, chít hẹp thì có thể trong lòng vòi trứng chỉ bé như một sợi cước.

Theo các chuyên gia, vòi trứng rất dễ bị tắc nghẽn do một số nguyên nhân như:

-    Phụ nữ mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung… những viêm nhiễm này sẽ lan ngược lên trên gây viêm nhiễm phần phụ, trong đó có viêm vòi trứng. Viêm vòi trứng có thể để lại sẹo gây chít hép hoặc tắc nghẽn vòi trứng.

-    Phụ nữ nạo hút thai nhiều lần, phụ nữ quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người, không giữ vùng kín sạch sẽ, dùng tampon hoặc đặt dụng cụ tránh thai… cũng có thể gây tắc vòi trứng.

Khi bị tắc vòi trứng, phụ nữ thường có một số dấu hiệu như: Rối loạn kinh nguyệt; Hiếm muộn, vô sinh, đau lưng, đau bụng, tiểu nhiều, tiểu gấp, tăng dịch tiết âm đạo, đau khi quan hệ, mệt mỏi, trầm cảm...

Các chuyên gia Phòng khám Thành Đức cho biết, ngày nay có không ít những bệnh nhân bị tắc vòi trứng, tắc vòi trứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh tắc vòi trứng hoàn toàn có thể gây hiếm muộn, vô sinh.

Bạn biết đấy, như đã nói ở trên, vòi trứng có chức năng vận chuyển trứng đi gặp tinh trùng và vận chuyển trứng đã được thụ tinh về buồng tử cung để làm tổ. Bản thân vòi trứng lúc bình thường đã rất nhỏ, khi bị tắc nghẽn càng làm cho trứng di chuyển khó khăn hơn. Trứng không thể di chuyển ra ngoài gặp tinh trùng sẽ làm cho việc thụ tinh không thể diễn ra. Hoặc trứng đã được thụ tinh nhưng không thể quay trở vào buồng tử cung làm tổ sẽ phát triển ngay bên ngoài buồng tử cung gây thai ngoài tử cung. Khi noãn phát triển ỏ vòi trứng sẽ làm cho vòi trứng bị vỡ, chảy máu nghiêm trọng và không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Vậy tắc vòi trứng có khả năng sinh con không?

Các chuyên gia Phòng khám Thành Đức cho rằng, phụ nữ bị tắc vòi trứng nhưng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hoàn toàn vẫn có thể mang thai được.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp thông tắc vòi trứng như:

-    Phẫu thuật nội soi vòi trứng để đẩy những mẩu vụn gây tắc vòi trứng hoặc tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng.

-    Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi trứng để tăng khả năng đón bắt trứng của vòi trứng, bởi loa vòi rất dễ bị tắc nghẽn hoặc bị suy yếu.

-    Cắt vòi trứng: nếu vòi trứng tắc quá nặng, bác sĩ sẽ áp dụng giải pháp cắt vòi trứng nhưng để lại tử cung và buồng trứng, do đó phụ nữ vẫn có khả năng mang thai.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám phụ khoa về vấn đề tắc vòi trứng có thả năng sinh con không? Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này hãy gọi điện đến đường dây nóng 01662.285.888 để được tư vấn trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân dẫn đến viêm ống dẫn trứng
Nguyên nhân dẫn đến viêm...
Để phòng bệnh tốt hơn bạn cần có những kiến thức nhất định...
Biểu hiện tắc ống dẫn trứng
Biểu hiện tắc ống dẫn...
Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn...
Triệu chứng của viêm dính ống dẫn trứng
Triệu chứng của viêm dính...
Viêm dính ống dẫn trứng thường gây ra hiện tượng vô sinh ở nữ...