Tại sao đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai

Đánh giá:
Tại sao đặt vòng tránh thai mà vẫn có thai
Điểm trung bình: 8.6 / 10 ( 25 lượt đánh giá )
Lượt xem: 5459

Chào các bác sĩ phòng khám Thành Đức.

Em đã lập gia đình và có 2 cháu. Em được vận động đi đặt vòng tránh thai để không vỡ kế hoạch. Sau khi đặt vòng vì yên tâm đã có biện pháp tránh thai nên sinh hoạt của vợ chồng em có thường xuyên hơn. Nhưng tháng vừa rồi em vừa bị chậm kinh. Em rất lo lắng và nghi mình lại mang thai. Bác sĩ có thể cho em biết em đặt vòng rồi thì có khả năng có thai không ạ. Mong các bác sĩ sớm giải đáp cho em. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

vi-sao-dat-vong-van-co-thai

Chào bạn.

Tất cả các biện pháp tránh thai dù là dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hay đặt vòng thì đều không phải là an toàn tuyệt đối. Theo thống kê của các chuyên gia thì mỗi biện pháp có một tỷ lệ thành công nhất định. Cụ thể như:

- Thắc ống dẫn trứng chỉ đạt khoảng 99%

- Sử dụng thuốc tránh thai chỉ đạt 98%

- Đặt vòng tránh thai thì tỷ lệ thành công ít hơn khoảng 80-90%.

Nguyên nhân việc đặt vòng mà vẫn có thai có thể do: vòng bị rơi ra mà không biết, vòng trong khoang tử cung ở vị trí thấp gần cửa cổ tử cung, không khống chế được vai trò phát triển và quá trình đưa phôi vào trong tử cung, kích cỡ của   vòng không phù hợp với kích thước của tử cung hoặc do vòng đã bị biến dạng làm mất đi tác dụng của vòng tránh thai. Nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai cho nên cũng không đạt được hiệu quả tránh thai mong muốn. Tuột vòng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến có thai dù đã đặt vòng

Nguyên nhân gây tuột vòng

Vòng đã được đưa vào tử cung vẫn có thể tuột ra. Đối với tử cung, vòng là một loại dị vật. Vì vòng tránh thai có thể loại bỏ chức năng của tử cung làm cho tử cung bị co thắt khiến vòng bị tuột ra khỏi tử cung. Lúc này có thể xuất hiện các hiện tượng như: đau lưng, đau bụng, ra nhiều khí hư, rong kinh. Vì vậy, sau khi đặt vòng trong những tháng đầu rất dễ xảy ra các phản ứng do chưa thích ứng nên dẫn đến hiện tượng tuột vòng. Nếu vòng không bị tuột thì sau đó tử cung sẽ dần dần thích ứng.

Thời gian đặt vòng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến bị tuột vòng. Thông thường, tỉ lệ tuột vòng chỉ chiếm từ 1-14%. Ngoài việc không thích ứng nên dẫn đến tuột vòng, còn có 5 nguyên nhân khác:

- Do không nắm rõ vị trí đặt vòng cụ thể. Phụ nữ sau khi sinh non, tử cung thường rất to, hoặc trong thời kỳ cho con bú chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại nên tử cung rất nhỏ. Tử cung quá to hoặc quá nhỏ đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tuột vòng.

- Do sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương nên khi đặt vòng cũng dễ bị tuột.

- Do kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp.

- Do chất lượng và hình dáng của vòng, như vòng rỗng thì chất lượng kém, vòng hỗn hợp nhựa kim loại dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột.

- Do vấn đề về kỹ thuật đặt vòng, đó là khi đặt vòng đã không đưa được đến tận đáy tử cung, hoặc sau khi đặt vòng xong rút dụng cụ đặt vòng không cẩn thận đã kéo vòng ra theo gần miệng cổ tử cung, hiện tượng này cũng dễ dẫn đến bị tuột vòng.

Sau khi đặt vòng, chị em nên nghỉ ngơi 2 ngày, và trong vòng một tuần tránh làm việc nặng.

Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng, sau khi hết kinh nguyệt nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên tái khám lần nữa.

Sau này căn cứ theo tình hình mà nên cách 1 - 2 năm đi kiểm tra lại.

Tỉ lệ tuột vòng cao nhất là trong 3 tháng đầu sau khi đặt, đặc biệt là   trong chu kỳ kinh nguyệt miệng tử cung luôn mở để cho kinh nguyệt chảy ra ngoài nên vòng cũng dễ bị tuột theo. Thời gian lâu dần thì vòng đã   thích ứng trong tử cung nên tỉ lệ bị tuột cũng giảm dần.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia phòng khám Thành Đức về trường hợp của bạn. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662.285.888. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Ăn gì để tránh thai
Ăn gì để tránh thai
Thay vì những biện pháp tránh thai bằng y học như: dùng thuốc, dùng...
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ? Có nên sử dụng thuốc tránh thai...
Tính ngày dễ thụ thai bằng chu kì kinh nguyệt
Tính ngày dễ thụ thai bằng...
Chu kì kinh nguyệt thể hiện khả năng có thể sinh sản của người...
Quan điểm sai lầm về các phương pháp tránh thai
Quan điểm sai lầm về các...
Các biện pháp tránh thai sẽ giúp các bạn phòng ngừa và tránh được...
Sinh con theo ý muốn như thế nào ?
Sinh con theo ý muốn như thế...
Sinh con theo ý muốn là điều mà rất nhiều cặp vợ chồng mong ước....
Sử dụng thuốc tránh thai lâu ngày có sao không ?
Sử dụng thuốc tránh thai...
Uống thuốc tránh thai nhiều có tốt không là điều mà nhiều chị em...
Chuyên đề

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: categories_name

Filename: tintuchome/vchitietbaiviet.php

Line Number: 149

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined index: categories_name

Filename: tintuchome/vchitietbaiviet.php

Line Number: 149

bệnh