Viêm âm đạo theo độ tuổi

Đánh giá:
Viêm âm đạo theo độ tuổi
Điểm trung bình: 7.8 / 10 ( 27 lượt đánh giá )
Lượt xem: 1518

Viêm âm đạo xảy ra khi vi trùng thường trú âm đạo bị biến đổi do tác nhân bên ngoài đưa vào (nhiễm vi sinh từ ngoài) hay do thay đổi môi trường âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh hoạt động. Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo: vi sinh, ký sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục. Viêm do tác nhân vi sinh bao gồm nấm men Candida (albican hay non-albican), nguyên sinh động vật Trichomonas vaginalis và tạp trùng (Bacterial vginosis) là nguyên nhân thường gặp nhất.

viem-am-dao-theo-do-tuoi

Chlamydia vaginitis cũng là nguyên nhân có thể gây viêm âm đạo. Bệnh quan trọng ở chỗ đa số bệnh nhân không có triệu chứng hay triệu chứng có thể bị bỏ qua (huyết trắng nhiều nhưng không thường xuyên, có thể rong huyết ít, đặc biệt sau giao hợp và đau vùng hạ vị). Nhóm nguy cơ là những người có nhiều bạn tình. Bệnh có thể tiến tới viêm nhiễm sinh dục trên và đưa đến viêm dính vùng chậu gây ra tình trạng đau vùng chậu mãn tính và tắc vòi trứng.

Viêm âm đạo cũng có thể do các nhóm tác nhân gây bệnh lây qua đường tình dục như HSV, HPV, lậu, giang mai… Thường nhóm này sẽ gây những sang thương đặc hiệu trên vùng sinh dục, triệu chứng viêm âm đạo có thể điển hình hay không điển hình.

Tuổi chưa dậy thì: có thể do nhiễm trùng vi sinh, cũng có khi do dị vật hay nhiễm giun sán từ đường tiêu hóa. Nguyên nhân lạm dụng tình dục cũng nên được nhớ đến. Cũng nên xem xét đến các nguyên nhân ác tính.

Triệu chứng lâm sàng ở nhóm tuổi này cũng tương tự như ở độ tuổi sinh sản.

Tuổi sinh sản: đa số do các tác nhân vi sinh, đặc biệt là STDs.

Tuổi mãn kinh: đa số do tình trạng thiểu dưỡng của niêm mạc âm đạo. Khi mãn kinh, do sự sụt giảm estrogen, lớp tế bào bề mặt âm đạo sẽ không phát triển đầy đủ, cũng như không đủ lớp glycogen bề mặt dẫn đến thiếu hụt nhóm khuẩn Lactobacili. Niêm mạc âm đạo trở nên yếu ớt trong một môi trường âm đạo không đủ độ acid như thông thường sẽ là điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm âm đạo phát triển.

Lời khuyên: Dù là lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm âm đạo, chính vì vậy các bạn nữ cần chú ý vấn đề vệ sinh cá nhân.

Trên đây là những điều cơ bản về bệnh viêm âm đạo theo độ tuổi ở chị em phụ nữ. Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thành Đức hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số hotline 01662.285.888. Các chuyên gia phụ khoa sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo
Nguyên nhân dẫn đến viêm...
Viêm âm đạo nguyên nhân do đâu? luôn luôn là câu hỏi được nhiều...
9 triệu chứng của viêm âm đạo
9 triệu chứng của viêm âm...
Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho em biết "Triệu chứng của viêm âm...
Điều trị viêm âm đạo như thế nào ?
Điều trị viêm âm đạo...
Bệnh viêm âm đạo là bệnh phụ khoa ở phụ nữ phổ biến. Bệnh...
Viêm nấm âm đạo khi mang thai
Viêm nấm âm đạo khi mang...
Chào bác sĩ. Em năm nay 28 tuổi. Em hiện đang mang thai ở tháng thứ...
Điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn như thế nào ?
Điều trị viêm âm đạo do...
Viêm âm đạo do vi khuẩn là một trong những loại viêm âm đạo có...
Chữa trị viêm âm đạo do nấm Candida
Chữa trị viêm âm đạo do...
Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở nhiều chị em phụ...